Ê buốt răng / mòn răng

Kĩ thuật Implant All on 4

Giữa những năm 1990, kĩ thuật Implant All on 4 được phát triển như là 1 phương pháp sử dụng Implant một cách có hiệu quả hơn trong việc điều trị mất răng toàn hàm. Đây là một phương pháp điều trị hữu hiệu, đặc biệt là với hàm dưới vì những Implant dài hơn, mạnh hơn có thể được sử dụng ở phần hàm phía trong. 

Đầu năm 2000, Cty Implant Nobel Biocare của Mỹ hợp tác với  chuyên gia Implant nổi tiếng Paulo Malo và bắt đầu sử dụng các nghiên cứu mô phỏng trên máy tính, các nghiên cứu sinh cơ học và trên lâm sàng để đưa ra cách sử dụng Implant tốt nhất cho trường hợp mất răng toàn hàm. Kết quả này cho ra đời phương pháp sử dụng số lượng Implant ít nhất có thể, tránh phải phẫu thuật ghép xương, phục hình đạt chất lượng cao trong thời gian ngắn nhất. 

Kĩ thuật Implant All on 4 là kĩ thuật phục hình Implant cho bệnh nhân mất toàn bộ răng hàm trên hoặc hàm dưới chỉ với 4 Implant ở mỗi hàm. Vị trí của 4 Implant này đều ở vùng răng cửa.

Ưu điểm    
                                                                                                                     

-  Thông thường, tình trạng mất răng lâu ngày hay dẫn đến tiêu xương hàm nhưng vùng răng cửa ít bị tiêu xương hơn so với các răng hàm bên trong. Vì vậy, vẫn có thể điều trị bằng phương pháp Implant All on 4 mà không cần phải ghép xương. 

-  Thời gian điều trị chỉ trong vòng 1 ngày từ lúc cấy ghép Implant tới lúc phục hình răng trên Implant


QUI TRÌNH THỰC HIỆN

1.  Kiểm tra sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng quát

2. Chụp phim Panorama (kiểm tra chiều cao của xương hàm), CT (kiểm tra chất lượng và số lượng xương)

3. Lấy dấu hàm trên và hàm dưới, dựa vào mẫu này để làm máng hướng dẫn vị trí cắm Implant Máng hướng dẫn phẫu thuật được làm dựa trên mẫu lên răng của từng bệnh nhân. Vị trí của từng răng sẽ được đánh dấu bằng các điểm cản quang. 

Sau khi hoàn thành máng hướng dẫn phẫu thuật sơ khởi, bạn sẽ đeo máng phẫu thuật này và chụp phim CT 3 chiều 1 lần nữa. Riêng máng hướng dẫn phẫu thuật cũng sẽ được chụp phim CT 3 chiều. Các dữ liệu này sẽ được chuyển ra nước ngoài đến những Lab chuyên thực hiện kĩ thuật này (hiện nay ở Việt Nam rất hiếm Lab có thể thực hiện được). Từ đây, máng hướng dẫn phẫu thuật được chế tạo bằng công nghệ CAD/CAM (Computer Aided Design/Computer Aided Manufacture) có độ chính xác tính bằng micromet.


Máng hướng dẫn phẫu thuật có vai trò rất quan trọng trong sự thành công của Implant All on 4. Nếu như máng hướng dẫn phẫu thuật sơ khởi có khả năng bị mài mòn bởi mũi khoan phẫu thuật nhưng máng phẫu thuật sau cùng được chế tạo bằng vật liệu có khả năng chịu lực tốt. Vì vậy, mũi khoan Implant sẽ không bị chệch hướng. 

Cùng với việc chế tạo ra máng phẫu thuật, các thông tin trên phim CT 3 chiều của bạn cũng sẽ được sử dụng để chế tạo răng trên Implant. Như vậy, phục hình răng có trước và sẽ được gắn ngay sau khi cấy ghép Implant. Toàn bộ qui trình chỉ diễn ra trong vòng 1 ngày.