Ê buốt răng / mòn răng

Hay bị đau ở trước tai, há ngậm miệng nghe tiếng kêu ở khớp, không há miệng lớn được, há ngậm lệch sang một bên hoặc không trơn tru, mỏi hàm... là những triệu chứng thường gặp của bệnh "loạn năng thái dương hàm".

Hay bị đau ở trước tai, há ngậm miệng nghe tiếng kêu ở khớp, không há miệng lớn được, há ngậm lệch sang một bên hoặc không trơn tru, mỏi hàm... là những triệu chứng thường gặp của bệnh "loạn năng thái dương hàm". Ngoài ra còn có thể đau đầu, mỏi cổ và tai, đau tai, chóng mặt. Đây là bệnh mà trong đó hàm không thể thực hiện được các chức năng (ăn, nhai, nói, há ngậm...) một cách bình thường.

Bệnh do nhiều yếu tố  phối hợp nhau gây nên, thường do khớp cắn không đúng, thói quen không tốt (như nghiến răng), yếu tố tâm lí, chấn thương, bệnh ở khớp thái dương hàm (như thấp khớp)...

Tùy theo tình trạng bệnh mà việc điều trị có thể bao gồm chỉnh khớp, làm máng nhai, uống thuốc, phẫu thuật...           

Chỉnh khớp được thực hiện khi khớp cắn giữa hai hàm không đúng, có thể cần phải mài răng (mài bỏ những chỗ làm cho khớp cắn bị vướng), nhổ răng, trám răng, làm răng giả...

 Máng nhai là khí cụ được làm riêng cho từng bệnh nhân, trùm lên các răng ở hàm trên hay hàm dưới. Nó thường được làm bằng nhựa cứng, trong suốt, tháo lắp được. Máng nhai giúp giảm đau và mỏi, giúp cân bằng hệ thống nhai và bảo vệ các răng. Tùy theo tình trạng bệnh mà bệnh nhân có thể đeo máng vào ban đêm hay ban ngày. Máng nhai cần được bác sĩ kiểm tra theo định kì vài tuần hay vài tháng.

Trường hợp bị trật hàm mỗi khi ngáp hoặc há miệng lớn có thể là do dây chằng khớp thái dương hàm bị dãn. Khi ngáp hoặc há miệng lớn, hàm dưới trượt ra trước, ra khỏi ổ khớp gây đau và không ngậm miệng lại được. Khi bị như vậy, bạn có thể nhờ người đứng trước bạn đặt ngón tay cái, ấn xuống rồi đẩy ra phía sau trên mặt ngoài của răng.  Hàm dưới sẽ trở về vị trí cũ. Người giúp đỡ cần phải để ngón tay cái xa mặt nhai bởi vì hàm đóng lại với một lực nhai khá lớn. Tốt nhất là nên đến để bác sĩ chỉnh sửa lại.

Nếu buổi sáng thức dậy bạn hay thấy đau, mỏi cơ hàm hoặc khi đang làm việc cũng gặp những triệu chứng tương tự thì có thể do công việc căng thẳng làm bạn cắn chặt hoặc nghiến răng. Có thể điều trị bằng máng nhai hoặc hỗ trợ bằng vật lý trị liệu như: siêu âm, massage. Điều quan trọng là phải loại bỏ nguyên nhân stress.

Trong thời gian điều trị bệnh (hoặc khi đã điều trị xong), cần phải:

Hạn chế ăn thức ăn quá cứng hay quá dai

Chú ý tránh những thói quen không tốt như nghiến răng, cắn chặt răng, cắn móng tay hay đồ vật khác.

Tập luyện và xoa nắn cơ, khớp theo hướng dẫn của bác sĩ

Chườm ấm ở những vùng đau

Tránh stress trong cuộc sống