Ê buốt răng / mòn răng

Khoa học đã chứng minh được rằng nguồn canxi cần cho bào thai không rút ra từ răng. Tuy nhiên, phụ nữ thường bị hư răng trong thời kì có mang, do nhiều nguyên nhân như:

Cơ thể cần chất dinh dưỡng cho thai nhi nên người mẹ thường đói và thèm ăn nên hay ăn vặt suốt ngày, rất dễ sâu răng.Nôn ọe làm tiết acid dịch vị trong dạ dày làm chất khoáng của men răng, dễ sâu răng và mòn răng hơn.

Nôn mửa cũng làm họ rất ngại chải răng.Trong thai kì, các chất nội tiết thay đổi nên thai phụ dễ bị viêm nướu, viêm nha chu khi có nguyên nhân tại chỗ như mảng bám răng. Tình trạng viêm nặng hơn người bình thường, đôi khi diễn tiến thành u nướu.

Một số nơi còn có quan niệm lạc hậu, không cho sản phụ chải răng trong vòng 1 tháng sau khi sinh để răng "khỏi rụng sớm". Chính việc không chải răng trong 1 tháng làm trầm trọng bệnh nha chu viêm đưa đến tình trạng mất răng.Do đó để giữ răng trong thời kì có mang và sau khi sinh:

Thai phụ cần phải ăn uống đủ chất dinh dưỡng và ăn đúng cách.Giữ vệ sinh răng miệng sạch hơn thời gian chưa có mang.Sử dụng thêm các sản phẩm flour để tăng cường dự phòng sâu răng và mòn răng.Việc chải răng phải liên tục và đều đặn bình thường sau khi sinh.