Ê buốt răng / mòn răng

Hãy chọn một bàn chải đánh răng nhỏ mề và chấm lên đó một chút xíu kem đánh răng

Với bé dưới 2 tuổi thì bạn chỉ nên sử dụng một lượng rất ít kem đánh răng (chỉ bằng đầu tăm hoặc hạt gạo). Từ hai tuổi trở lên thì bạn có thể dùng một lượng kem đánh răng cỡ hạt đỗ xanh. Từ năm tuổi, bé có thể dùng một lượng kem đánh răng cỡ hạt lạc nhỏ. Để tránh sử dụng quá nhiều florua với các bé, bạn nên làm theo những khuyến nghị sau:

- Ngày 2 lần vào buổi sáng và trước khi đi ngủ, bạn đánh răng cho bé nhẹ nhàng phía bên ngoài và bên trong răng và cả bề mặt lưỡi cho sạch vi khuẩn có thể gây hôi miệng. Khi bé đủ lớn, bạn có thể dạy bé cách súc miệng sau khi đánh răng.
- Thay bàn chải mới khi thấy bàn chải cũ có đáu hiệu sờn hoặc các sợi lông bàn chải bị lỏng.
- Bác sĩ nha khoa có thể sẽ khuyên bạn dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng cho bé. và tốt nhất là nên làm sau khi đánh răng xong. Điều này sẽ giúp làm sạch kem đánh răng còn bám ở kẽ răng.

Khi nào bé có thể tự đánh răng

Ngay khi bé muốn tự làm. Việc để bé tự đánh răng là một điều rất đáng khuyến khích. Mặc dù bé sẽ chưa thể đánh răng một cách thành thạo cho tới khi bé lên bảy hoặc lớn hơn.
Bạn nên đánh răng cùng bé và cùng nhau kiểm tra xem răng đã sạch chưa, đánh lại ở những chỗ còn chưa sạch hay còn dính kem.

Tôi phải làm gì nếu bé không chịu đánh răng

    Nếu bé tỏ ra bất hợp tác mỗi khi tới giờ đánh răng, bạn nên thay bàn chải với những hình thù ngộ nghĩnh để th út sự quan tâm của bé tới việc đánh răng.
    Nhiều bé rất thích thú với việc được lựa chọn những bàn chải đánh răng với nhiều màu sắc cũng như các hình thụ ngộ nghĩnh khi tới giờ đánh răng
    Dụ bé đưa búp bê, món đồ chơi ưa thích hay nhân vật hoạt hình nào đó đi đánh răng cũng là một cách khá hiệu quả. Cách này cho bé được đóng vai một người lớn và tỏ ra gương mẫu với nhân vật yêu thích của mình. Một ông bố kể lại rằng anh gợi ý con trai mình đưa ô tô đồ chơi đi đánh răng và điều này giúp cậu con trai hàng tối đều tự giác đánh răng cho ô tô và bản thân

Răng của bé có cần florua hay không

Để răng của bé phát triển tốt thì bạn nên cho bé đánh răng với một chút florua. Khoáng chất florua trong kem giúp ngăn ngừa sâu răng và bảo vệ men răng tốt hơn. Bé có thể đánh răng với kem đánh răng nếu như nguồn nước nhà bạn không có florua.
Nước khoáng đóng chai cũng thường có khoáng chất này, nhưng không phải nhà sản xuất nào cũng ghi lượng khoáng chất lên vỏ chai
Trẻ dưới 3 tuổi chỉ nên đánh răng với lượng florua ở mức 0,25mg mỗi ngày, 0,5mg cho trẻ từ 3-6 tuổi và 1mg cho trẻ trên 6.
Bạn nên lưu ý rằng một chút florua sẽ giúp răng chắc khỏe nhưng sử dụng quá nhiều sẽ khiến răng bị xỉn và gây sâu răng. Bởi vì dưới 8 tuổi, răng của trẻ vẫn đang phát triển, nếu không hạn chế lượng florua, men răng có nguy cơ bị phá hủy và hình thành các nốt chấm ở răng khi trưởng thành. Do vậy, bạn nên hạn chế và lưu ý khi cho bé dùng kem đánh răng nhất là khi bé chưa biết cách súc miệng và nhổ nước cặn ra khỏi miệng sau khi đánh răng.

Một số loại đồ ăn có nguy cơ gây sâu răng cao

Đúng vậy, bạn không nên cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt (hoa quả và nước ép cũng là một dạng đồ ngọt). Đồ ăn cứng quá và dai dính quá cũng không tốt cho răng, bởi vì chúng có thể làm rách lợi, hoặc dính vào kẽ răng.

Khi nào bé có thể bắt đầu được kiểm tra răng

Đa số chuyên gia khuyên bạn nên cho bé đi kiểm tra khi bé tròn một tuổi. Nếu bé nhà bạn chưa từng tới gặp nha sĩ, bạn nên lấy hẹn và cho bé tới kiểm tra răng miệng. Nha sĩ sẽ có những hướng dẫn cụ thể về cách chăm sóc răng miệng cho bé và lên lịch để bé được kiểm tra định kỳ.

Theo Huy Hải _ Tạp chí Mẹ & Bé