Ê buốt răng / mòn răng

Ê buốt răng hay răng nhạy cảm là cách gọi thông thường của hiện tượng quá cảm ngà. Nếu khi ăn uống những đồ nóng, lạnh, ngọt, chua hoặc khi hít thở trong điều kiện không khí lạnh khiến cho bạn có cảm giác ê buốt hoặc đau răng thì điều đó nghĩa là bạn đã có triệu chứng răng nhạy cảm.

Răng ê buốt thường xảy ra bởi ngà răng ở vùng chân răng bị lộ do tụt nướu hoặc do bệnh nha chu. Đây là hiện tượng rất phổ biến và có chiếm tỷ lệ cao.

Khi bị lộ, chân răng không có được một lớp men bao bọc giống như thân răng. Thay vào đó, chân răng có một lớp bao bọc mỏng bên ngoài gọi là xê-măng. Khi xê-măng mất đi, ngà răng sẽ bị lộ ra ngoài.

Việc chải răng quá mạnh hoặc dùng kem đánh răng có độ mài mòn cao cũng có thể gây mòn bề mặt men răng và lộ ngà. Một chế độ ăn có chứa nhiều acid - ví dụ như nhiều thức ăn chua, dua chua hoặc nước soda - có thể gây mòn răng và phân hủy bề mặt răng và dẫn tới lộ ngà. 

Khi răng bị ê buốt, bạn sẽ cảm thấy đau răng khi chải. Như vậy, nếu bạn chải răng không kỹ vì đau thì bạn sẽ đối mặt với thêm nhiều nguy cơ sâu răng và viêm nướu. 
Thông thường ê buốt do có răng sâu nhưng bạn không biết, mòn cổ răng, tụt nướu lộ chân răng,...

Lý do gây cảm giác đau ở phần ngà răng bị lộ?
Ngà răng có chứa hàng nghìn những ống ngà nhỏ li ti vốn chỉ có thể quan sát được bằng kính hiển vi. Những ống ngà này kết nối từ bề mặt răng, xuyên qua ngà răng đến trung tâm thần kinh của răng trong tủy răng. 

Những ống ngà này chứa chất dịch lỏng. Sau khi ăn hoặc uống những thức ăn nóng hoặc lạnh, chất dịch lỏng có trong những ống ngà nhỏ li ti này di chuyển và kích thích những sợi thần kinh trong răng gây ra đau răng. 
Sự khác nhau giữa mòn răng do nghiến răng, do mài mòn và do xói mòn:
-  Mòn răng do nghiến răng: mòn do tiếp xúc giữa răng với răng
-  Mài mòn: mòn do vật lạ tiếp xúc với răng như lông bàn chải, móng tay, kẹp tóc,...
-  Xói mòn: do tiếp xúc của một tác nhân hóa học với răng như nước chanh, dịch vị,...

Phòng ngừa răng ê buốt: 
Bạn có thể làm giảm nguy có bị răng ê buốt bằng cách giữ gìn vệ sinh răng miệng nhằm ngăn ngừa tụt nướu và bệnh nha chu. Chải răng và sử dụng chỉ nha khoa đúng cách theo hướng dẫn của nha sĩ. Đồng thời sử dụng kem đánh răng có độ mài mòn thấp có thể giúp giảm nguy cơ mắc phải hiện tượng răng ê buốt. 

Một chế độ ăn không acid cũng giúp phòng ngừa hiện tượng răng ê buốt.
Việc không điều trị răng ê buốt có thể dẫn đến những vấn đề răng miệng khác, đặc biệt là cảm giác đau đớn khi chải răng sẽ khiến bạn chải không kỹ - đây là nguy cơ dễ bị sâu răng hoặc mắc bệnh nha chu.