Ê buốt răng / mòn răng

Viêm nướu ở thai phụ: nguy hiển hơn vẫn tưởng

Lần đầu tiên tại California (Mỹ) đã chứng minh được một trường hợp thai nhi chết non do người mẹ viêm nướu trong lúc mang thai. Trước đó, các bệnh về nướu răng ở phụ nữ mang thai không được chú ý đặc biệt. Mọi người cho rằng viêm nướu ở người mẹ chỉ có thể dẫn đến sinh non hoặc sinh trẻ nhẹ cân.

Nghiên cứu cũng cho thấy, nguyên nhân gây ra cái chết chính là vi khuẩn gây bệnh viêm nướu ở mẹ đã đi vào máu của trẻ. Các bác sĩ đã tìm thấy trong máu đứa trẻ loại vi khuẩn giống như loại tìm thấy trong các mẫu của mảng bám răng lấy từ mẹ.

Các thử nghiệm được tiến hành trước đó đã cho thấy rằng vi khuẩn răng miệng gọi là Fusobacterium nucleatum có thể vượt qua rào cản nhau thai ở chuột. Nhiều khả năng, điều tương tự có thể xảy ra ở người.

Theo tác giả công trình nghiên cứu - giáo sư Yiping Han tại Case Western University ở Ohio, thông thường hệ thống miễn dịch có thể đánh bại các loại vi khuẩn này nhưng do những điều kiện đặc biệt trong tử cung, thai nhi rất dễ bị tổn thương.

Khi vào mạch máu, vi khuẩn có thể tồn tại ở bất kì nơi nào, kể cả trong nhau thai, là bộ phận rất phụ thuộc vào hệ thống miễn dịch của cơ thể như gan hoặc lá lách. 

Theo các chuyên gia sản khoa, kết quả của nghiên cứu này không phải là điều gây hoảng sợ ở phụ nữ mang thai vì đây là một trường hợp hiếm hoi. Tuy nhiên điều đó cho thấy việc phòng ngừa viêm nướu là rất cần thiết.

Và nếu phụ nữ bị chảy máu răng thì nhất thiết phải đến nha sĩ chữa trị và tốt nhất là  nên chữa khỏi trước khi có kế hoạch mang thai. (Theo Báo Thanh niên, số ra ngày 11.3.2020)
Email  - More Sharing ServicesShare | Share on facebook Share on email Share on favorites Share on printCác tin khác
:

Mối tương tác giữa viêm nha chu và bệnh tiểu đườngHỏi đáp về bệnh nha chuViêm nướu ở thai phụCÂU HỎI THƯỜNG GẶPMối tương tác giữa viêm nha chu và bệnh tiểu đườngMối tương tác giữa viêm nha chu và bệnh tiểu đường đã được biết đến từ lâu, bệnh tiểu đường...Tránh làm chết tủy...

Tránh làm chết tủy trong quá trình làm phục hình cố định(Dịch từ "Avoiding...Cầu răng hay Implant Giả sử rằng bạn bị mất răng hàm thứ nhất ở bên trái hàm dưới♦  Nếu sử dụng cầu...TIN QUAN TÂM NHIỀU NHẤTCầu răng hay Implant ( 14982 lượt xem ) Giả sử rằng bạn bị mất răng hàm thứ nhất ở bên trái hàm dưới♦  Nếu sử dụng cầu...Tránh làm chết tủy... ( 14812 lượt xem )Tránh làm chết tủy trong quá trình làm phục hình cố định(Dịch từ "Avoiding...

Nguyên nhân ê răng ( 13756 lượt xem )Phần răng mà chúng ta có thể thấy được bao phủ bởi một lớp men bảo vệ ngà răng bên dưới. nếu men răng bị phá hủy, răng trở nên nhạy cảm. điều này thường xảy ra ở chỗ răng và nướu gặp nhau (đường viền nướu) vì nơi này men răng...