Ê buốt răng / mòn răng

Chỉnh hình răng là một quá trình điều trị đòi hỏi thời gian lâu dài. Do đó, bác sĩ chỉnh hình cần phải có đầy đủ thông tin cần thiết để lập kế hoạch điều trị và dự đoán được thời gian hoàn thành cũng như kết quả sau điều trị. Để làm được điều này cần phải có một qui trình điều trị hết sức tỉ mỉ và khoa học.

1.  Thu thập một số thông tin cá nhân, các bệnh sử y khoa và bệnh sử răng miệng.

2.  Lấy mẫu, chụp hình răng, mặt 
Sau khi thăm khám tình trạng tổng quát sức khỏe răng miệng của bệnh nhân, bác sĩ tiến hành lấy mẫu, chụp hình răng, mặt để thu thập những thông tin cần thiết cho việc điều trị. Đây là giai đoạn rất quan trọng vì dựa vào mẫu hàm này, bác sĩ sẽ chọn khí cụ chỉnh hình thích hợp nhất với bệnh nhân.

3.  Chụp film Panorex, Cephalo (sọ nghiêng và mặt thẳng), xương bàn tay để dự báo tình trạng tăng trưởng và phát triển của hệ thống xương sọ mặt (ở trẻ em).

Vai trò của phim sọ nghiêng trong điều trị chỉnh hình:
-  Quan sát hệ thống sọ - mặt - răng
-  Nghiên cứu sự phát triển của hệ thống sọ - mặt - răng
-  Phân tích, chuẩn đoán, lập kế hoạch điều trị và tiên đoán kết quả
-  Phân tích quá trình điều trị
-  Phân tích quá trình tăng trưởng
-  Phân tích sự tái phát và những thay đổi sau điều trị

4.  Phân tích trên phần mềm chỉnh nha

Phân tích trên phần mềm chỉnh nha OrthovisionNhững dữ liệu trên phần mềm cho biết hướng và lực kéo thích hợp. Đặc biệt, kết hợp với việc chỉnh hình răng là tạo hình thẩm mỹ khuôn mặt sao cho có kết quả hoàn hảo nhất cho bệnh nhân sau điều trị. 

5.  Chọn phương pháp điều trị
Sau khi phân tích trên lâm sàng, dựa vào kết quả này và mục tiêu cần đạt được sau khi chỉnh hình cho bệnh nhân, các phương pháp điều trị sẽ được lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

6. Điều trị
Gắn thun tách kẽ là bước đầu tiên trong qui trình chỉnh hình răng. Thun tách kẽ có tác dụng tạo khe hở giữa răng cần gắn khâu và các răng kế cận.    

Thun tách kẽ Gắn thun tách kẽGắn khâu  Sau khi gắn khâu, có một số trường hợp cần phải nông cho hàm rộng ra, sau 3 hoặc 6 tháng mới gắn mắc cài chỉnh hình.

Gắn khí cụ nông rộng hàm Gắn khí cụ nông rộng hàm Gắn mắc cài chỉnh hình Kết quả sau 4 tháng chỉnh hìnhSau khi gắn mắc cài, khoảng 3 đến 6 tuần, mắc cài sẽ được điều chỉnh 1 lần để kéo răng về vị trí mong muốn.