Ê buốt răng / mòn răng

Implant  là một thành tựu tiên tiến nhất trong nha khoa hiện đại. Những ưu điểm tuyệt vời mà implant mang lại làm cho giải pháp này trở thành lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân mất răng.

Vì vậy mà hiện nay ở hầu hết các nha khoa đều thực hiện dịch vụ này. Tuy nhiên, để việc điều trị implant thành công thì có một số lưu ý mà chúng tôi xin gởi đến quý bệnh nhân. Từ kinh nghiệm đúc kết được trong quá trình nghiên cứu, thực hành thực tế và học hỏi kinh nghiệm từ nền nha khoa của những quốc gia tiên tiến trên thế giới (Hoa Kì, Đức, và một số nước Châu Á) chúng tôi nhận thấy rằng để có được kết quả điều trị implant thành công mỹ mãn thì phải có các điều kiện cần và đủ như sau: 
1. Trung tâm cấy ghép implant
2. Bác sĩ điều trị
3. Vô trùng 
4. Công tác chuẩn bị bệnh nhân trước và sau cấy ghép implant
5. Labo chế tạo răng sứ 1. TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT Phải trang bị Hệ thống máy chụp x quang 3D và phần mềm cấy ghép Implant
Đây là một tiêu chuẩn bắt buộc để đánh giá đó có phải là Trung tâm implant đạt chuẩn quốc tế hay không
Máy X quang 3D và phần mềm implant và chỉ thông qua tiêu chuẩn này bạn mới có thể trực tiếp đánh giá được. Đây được xem là tiêu chuẩn vàng cho sự lựa chọn của bạn. 

Nhờ hệ thống máy chụp X quang 3D và phần mềm cấy ghép implant cho phép: 
-  Khảo sát hình ảnh 3 chiều của xương hàm
-  Đánh giá đúng chất lượng và số lượng xương
-  Đặt Implant trong vị trí và hướng lí tưởng
-  An toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, tránh những sai sót có thể xảy ra do đặt implant sai hướng.
- Kiểm tra độ khít sát của phục hình sứ trên implant
Đây là những yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của Implant   Khảo sát vị trí dây thần kinh Xác định vị trí dây thần kinh 
   Hình ảnh 3 chiều khảo sát xương hàm Xác định chất lượng và số lượng xương hàm 

Vị trí và hướng cắm implant lí tưởng     Kiểm tra độ khít sát của khung sườn Kiểm tra độ khít sát của sứ trên implant
Ngoài ra, hệ thống CT Scan và phần mềm cấy ghép Implant còn giúp rút ngắn thời gian điều trị cho bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân ở xa.   BÁC SĨ ĐIỀU TRỊ
1. Nắm vững chuyên môn: bác sĩ được đào tạo hoàn chỉnh về cấy ghép Implant, kĩ thuật phục hình răng miệng để đáp ứng được mọi độ khó khăn, phức tạp của từng trường hợp. Kĩ năng phân tích hình ảnh trên film CT cũng không thể thiếu khi dựa trên hình ảnh 3 chiều của xương hàm để đánh giá đúng chất lượng, số lượng xương và đưa ra kế hoạch điều trị hoàn chỉnh. Đây là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của điều trị Implant.Và sự am hiểu về những hệ thống implant cũng giúp bác sĩ đưa ra những lời khuyên hợp lí về loại implant phù hợp nhất với từng trường hợp. 
2. Kĩ năng thực hành trên thực tế: thông thường ở những nước tiên tiến, để thực hiện quá trình cấy ghép và phục hình trên Implant có sự kết hợp giữa bác sĩ phẫu thuật miệng, bác sĩ phục hình và kĩ thuật viên labo chế tạo răng trên lâm sàng. Nhưng đôi khi, một bác sĩ chịu trách nhiệm cả việc cấy ghép và phục hình trên Implant. Và để quyết định đặt niềm tin vào bác sĩ, bạn hãy tham khảo những trường hợp mà bác sĩ đó đã thực hiện. 
3. Khả năng cảm nhận thẩm mỹ: có nhiều bệnh nhân phàn nàn vì sao mình đã chọn loại implant đắc nhất và loại sứ tốt nhất nhưng vẫn cảm thấy không hài lòng, răng này nên nhỏ một chút, màu răng không quá trắng, nên làm thế nào cho trông thật tự nhiên...Tất cả những điều này phụ thuộc vào khả năng cảm nhận thẩm mỹ của bác sĩ điều trị.
VÔ TRÙNG TUYỆT ĐỐI
Vô trùng là điều mà mọi bệnh nhân đều quan tâm, cũng như các lĩnh vực y tế khác, nha khoa cũng đòi hỏi điều kiện vệ sinh vô trùng rất khắc khe. Khử trùng theo đúng qui trình hướng dẫn, mỗi bệnh nhân có bộ dụng cụ riêng và tuyệt đối tuân thủ qui định những dụng cụ chỉ sử dụng cho 1 bệnh nhân rồi bỏ, không tái sử dụng. 

 Qui trình khử trùng dụng cụ  Và đương nhiên là không chỉ chú trọng vô trùng dụng cụ mà cả phòng phẫu thuật cũng phải được vô trùng. Tuy nhiên để thực hiện được điều này đòi hỏi phải thực hiện thường xuyên và đúng qui trình. 
   Đèn cực tím khử trùng không khí 
CÔNG TÁC CHUẨN BỊ BỆNH NHÂN TRƯỚC VÀ SAU PHẪU THUẬT IMPLANT
Trước phẫu thuật
- Vệ sinh răng miệng, lấy sạch các mảng bám, điều  trị nha chu viêm nếu có.- Sử dụng nước súc miệng có chứa chlohexidine sát khuẩn trong khoang miệng- Kiểm tra huyết áp, tim mạch và cho bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm cần thiết- Uống kháng sinh dự phòng trước khi cấy ghép implant
Công tác này rất quan trọng, đóng góp tích cực vào tỉ lệ thành công của cấy ghép implant
Sau phẫu thuật
- Tiếp tục sử dụng nước súc miệng có chứa chlohexidine - Thực hiện chăm sóc vết thương tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ- Kiểm tra tái khám sau 4 hoặc 5 ngày 
LAB CHẾ TẠO RĂNG SỨ  Lab đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra sản phẩm răng sứ hoàn hảo. Điều này đòi hỏi lab phải trang bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại như hệ thống chế tạo răng sứ CAD/CAM và kĩ thuật viên lab vừa nắm vững kĩ thuật vừa có óc thẩm mỹ cao. Sản phẩm răng sứ phải đáp ứng tốt các yêu cầu kĩ thuật như đường hoàn tất, sườn, màu sắc, hình dáng răng,....Đặc biệt phục hình trên implant khó hơn so với phục hình răng sứ bình thường. Sản phẩm làm ra không đạt yêu cầu về chất lượng và thẩm mỹ sẽ bị loại bỏ và làm lại từ công đoạn đầu tiên. 
Răng sứ không khít sát dễ gây hôi miệng, viêm nướu, nếu tình trạng trầm trọng hơn có thể gây viêm quanh implant dẫn đến sút implant hoặc gãy phục hình.  Răng sứ trên implant