Ê buốt răng / mòn răng

Răng sứ thẩm mỹ là phương pháp làm đẹp nhận được nhiều lựa chọn từ bệnh nhân. Tuy nhiên, kết quả thẩm mỹ răng sứ rất khác nhau tùy thuộc vào bác sĩ điều trị.Chúng tôi xin đưa ra một vài ý tư vấn nhằm giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn nơi điều trị răng sứ thẩm mỹ.

Để thực hiện răng sứ đạt kết quả thẩm mỹ cao, cần có những yếu tố sau:Chữa tủy tốtCông việc mài cùi răng được thực hiện đúng, không mài quá nhiều, hình thể có độ lưu giữ tốt.Lấy dấu chính xác:Cần nhét chỉ co nướu để tách nướu và phân giới hạn của răng đã mài, đôi khi cần nhét chỉ đến 2 lần.Lấy dấu chính xác: khi lấy dấu cần phối hợp cao su lỏng và cao su đặc theo 2 kĩ thuật:     

 - Lấy dấu 1 đến 1 vài răng: lấy dấu 1 lần   - Nhiều răng đến toàn hàm: lấy dấu 2 lầnĐổ mẫu chính xácLab đúc chính xácBác sĩ có kinh nghiệm thẩm mỹ cao, quan sát nụ cười của bạn để thiết kế răng sứ và nướu hài hòa với nhau, chọn màu thích hợp với màu da và nụ cười của bạn

1.CHỮA TỦY TỐT

Vì sao khi làm răng sứ các bác sĩ hay khuyên bạn nên chữa tủy? Bởi vì trong khi làm răng sứ sẽ phải mài một lớp răng bên ngoài, hoạt động mài sẽ gây ảnh hưởng đến tủy răng nên đối với những bệnh nhân có buồng tủy lớn hầu hết các bác sĩ đều khuyên lấy tủy trước khi làm răng sứ đề ngăn ngừa tủy bị viêm sau này phải tháo răng sứ ra, lấy tủy và làm lại răng sứ khác.

2. CÔNG VIỆC MÀI CÙI RĂNG
Mài cùi răng là công việc rất quan trọng trong qui trình làm răng sứ, Mmài sao cho cùi răng không quá nhỏ và hình thể cùi phải có độ lưu giữ tốt, công việc này được tiến hành sau khi hoàn tất công việc chữa tủy, đôi khi mài trước chữa tủy sau. Trong quá trình mài có thể bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu một chút vì có cảm giác lạ khi răng mình được mài đi một lớp bên ngoài. Sau khi mài cùi và lấy dấu răng, sẽ có răng tạm để bạn không bị trống răng trong thời gian chờ gắn răng sứ. 

                             Răng ban đầu                                                              Sau khi mài cùi

3. LẤY DẤU
 Sau khi mài cùi, công đoạn tiếp theo là lấy dấu. Để việc lấy dấu được chính xác, việc cần thiết là phải nhét chỉ để tách nướu, đôi khi cần phải nhét chỉ 2 lần.


                                                                   Nhét chỉ cho nướu  

                                Lấy dấu lần 1                                                              Lấy dấu lần 2

4. ĐỔ MẪU CHÍNH XÁC
Mẫu thạch cao được đổ dựa trên dấu cao su vừa lấy và lab sẽ dựa trên mẫu này để tiến hành làm răng sứ. Từng công đoạn đều liên quan với nhau nên bất cứ công đoạn nào làm sai đều ảnh hưởng đến nhau.


5. LAB ĐÚC CHÍNH XÁC
Các công đoạn trên đều được thực hiện tại nha khoa và lab sẽ thực hiện khâu chế tạo răng sứ. Thông thường đối với những cầu răng dài, phải thử sườn trước khi gắn sứ để đảm bảo độ khít sát với nướu răng.

 

6. BÁC SĨ CÓ KINH NGHIỆM
 Trước từng trường hợp cụ thể, bác sĩ điều trị phải hiểu được mong muốn của bệnh nhân và biết cách làm thế nào để mang lại kết quả mỹ mãn nhất.
Tình huống lâm sàng đặt ra là bệnh nhân bị cắn ngược vào trong, 2 răng cửa dài hơn các răng kế bên và nướu răng cửa hơi thấp so với các răng kế bên nên làm cho bệnh nhân không tự tin khi cười.  

Yêu cầu của bệnh nhân: làm cho 2 răng cửa cắn phủ ra ngoài, cải thiện chiều cao nướu răng cửa và chiều dài của răng.Việc điều trị được tiến hành theo từng bước như sau: chữa tủy 3 răng cửa, điều chỉnh nướu và làm răng sứ cho răng cắn phủ ra ngoài. 
Điều chỉnh nướu 2 răng cửa

Quá trình điều chỉnh nướu diễn ra nhanh chóng, không đau, không gây chảy máu do sử dụng máy cắt đốt giúp cầm máu nhanh chóng. Thời gian từ lúc chữa tủy đến lúc gắn răng sứ khoảng 5 ngày nhưng ban đầu chỉ là gắn tạm, theo dõi nướu răng lành thương khoảng 2 tuần sau mới gắn thật.  Sau khi hoàn tất điều trị, kết quả làm bệnh nhân hài lòng, 2 răng cửa cắn phủ ra ngoài, chiều dài thân răng và nướu răng hài hòa với những răng bên cạnh, đặc biệt màu sắc răng rất tương đồng.